0377148910

Các Loại Ấm Trà Nhật Bản Phổ Biến Ở Nhật

Ấm trà trên tay cầm

Ấm Trà Nhật Bản gồm những loại nào? Ấm trà nhật nào được phổ biến nhất? Các loại đặc điểm của ấm trà nhật bản? Hãy cùng Tâm Trà Quán tìm hiểu về các thông tin các loại ấm trà nhật bản nhé. Đối với những người yêu trà,thì việc uống trà là một loại hình nghệ thuật nào đó. Những phương pháp truyền thống rất liên quan đến việc ủ lá rời trong các tách trà, ấm trà đặc biệt với mục đích là giúp khơi gợi hương vị và hương thơm nhất đồng thời giúp tạo ra một trải nghiệm mùi vị tinh tế.

Những người Nhật đã giúp chủ nghệ thuật pha trà qua rất nhiều thế kỷ. Ấm trà Nhật Bản được thiết kế rất đặc biệt để có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của trà xanh một cách tuyệt vời nhất.

Hướng dẫn về ấm trà Nhật Bản này được thiết kế giúp cho chúng ta quyết định ấm trà nào phù hợp với phong cách thưởng thức trà của mình. Ta nên tìm hiểu thêm về cấu tạo, chủng loại và công dụng của ấm trà Nhật Bản.

Những loại ấm trà nhật bản phổ biến

Ấm Trà Nhật Bản có tất cả là ba hình dạng chính và còn được gọi là kyusus. Tay cầm của ấm trà đã tạo nên sự khác biệt của mỗi phong cách và thêm tạo nét mới cho nghệ thuật pha trà và rót trà. Các ấm trà Nhật Bản được tạo ra chủ yếu là ở các tỉnh Mie, Gifu, Aichi và Niigata.  Các tỉnh này, Iwachu và Tokoname đã là một trong những người tạo ra ấm trà Nhật Bản sung mãn nhất.

Các loại ấm nổi tiếng đó là các ấm trà Banko, Arita Yaki, Onko, Mumyoi Yaki và Tokoname Yaki, tên của chúng được lấy từ đất sét và khu vực chúng được tạo ra. Loại đất sét này thường được sử dụng trong việc xây dựng của họ cũng giúp phân biệt các ấm trà.

Như ấm Banko được làm từ đất sét tím trong khi đó các loại ấm Tokoname lại được làm bằng đất sét đỏ.

  1. Yokode Kyusu (gọi là Ấm trà tay cầm bên hông)

Ấm trà tay cầm bên hông
Ấm trà tay cầm bên hông

Yokode kyusu có tay cầm nhô ra từ mặt bên của ấm trà. Nó có tay cầm hẹp ở bên cạnh của ấm trà tròn cũng trở thành hình củ hơn về phía đầu tự do. Vòi thì nằm ở góc 90 độ so với tay cầm. Ấm trà cho phép người dùng trà cầm tay cầm vào đặt ngón tay cái lên nắp để rót bằng một tay cho tiện.

  1. Uwade Kyusu (gọi là Ấm trà trên tay cầm)

Ấm trà trên tay cầm
Ấm trà trên tay cầm

Uwade kyusu có tay cầm riêng biệt nằm ngay ở phía trên cùng của ấm trà. Tay cầm thường được làm từ chất liệu khác với phần còn lại của nồi.

Như nồi bằng sứ, tay cầm có thể làm bằng tre và nhựa hoặc mây.

Tay cầm luôn được mát vì nó được gắn vào thân ấm trà từ móc kim loại. Kiểu dáng tay cầm cũng tạo cho ấm trà này trở thành những lựa chọn tốt của những người thuận tay trái. Ấm trà Nhật Bản này có hình tròn hơi mập mạp giống như Yokode kyusu.

  1. Ushirode Kyusu (gọi là Ấm trà tay cầm phía sau)

Ấm trà tay cầm phía sau
Ấm trà tay cầm phía sau

Ushirode kyusu được lấy cảm hứng từ những chiếc ấm cổ điển đến từ Trung Quốc. Nó có một tay cầm đối diện với vòi trà. Những chiếc ấm này đã có nắp đậy giúp nó giữ lại được hương vị và độ ẩm trong quá trình pha trà.

Loại ấm trà Nhật Bản này thường được dùng để pha những loại trà của Trung Quốc và Anh.

Những kiểu ấm trà Nhật Bản khác

  1. Ấm trà Tetsubin

Ấm trà Tetsubin
Ấm trà Tetsubin

 

Tetsubin của Nhật được gọi là ấm trà bằng gang. Ở Nhật Bản, thì ấm trà tetsubin bằng gang này theo truyền thống đã được sử dụng làm ấm trà sencha dùng để đun nước và pha trà sencha khi pha tách trà. Cấu tạo được bằng gang làm nóng trà nhanh chóng và giữ nóng rất lâu hơn các chất thay thế làm bằng sứ hay đất sét. Ấm pha trà bằng gang có một lớp tráng men bên trong, giúp cho phép ấm pha được nhiều loại trà hơn. Những loại ấm trà gang truyền thống này của Nhật Bản không có lớp tráng men chỉ nên dùng pha một loại trà.

  1. Ấm trà Hôhin (Houbin)

Ấm trà Hôhin (Houbin)
Ấm trà Hôhin (Houbin)

Ấm trà Hôhin là một ấm trà Nhật Bản không có tay cầm. Nó được thiết kế độc lạ để cầm trực tiếp ở bàn tay khum. Điều này giúp cho phép người uống trà tận hưởng được cảm giác và sự ấm áp của trà, tạo thêm những khía cạnh mới trong quá trình uống trà.

Chính vì không có tay cầm nên ấm trà này nên được dùng để pha những loại trà xanh có nhiệt độ thấp hơn như ấm trà gyokuro hoặc ấm trà sencha cao cấp. Ấm trà này cũng rất lý tưởng để pha các loại trà chất lượng cao đắt tiền vì giúp giảm thiểu chất thải do kích thước của ấm trà nhỏ.

  1. Ấm trà Shiboridashi

Ấm trà Shiboridashi
Ấm trà Shiboridashi

Ấm trà Shiboridashi cũng tương tự như ấm trà hôhin ngoại trừ nó có hình dạng vuông vắn hơn. Ấm trà là có một cái bát nông và có một tay cầm đối diện trực tiếp với vòi rót hình trăng giống lưỡi liềm. Ấm trà này không những đi kèm với một bộ lọc.

Một ấm trà shiboridashi nên được sử dụng để pha những loại trà có chất lượng cao vì thiết kế diện tích bề mặt rất rộng cho phép những lá trà nở ra và phát triển hương vị giúp hương trà sâu sắc hơn.

Tâm Trà Quán – Tận tâm mang đến món quà sức khỏe

Số điện thoại: 0377 148 910
Địa chỉ: Trịnh Văn Bô – Nam Từ Liêm – Hà Nội

 

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *